Ý nghĩa của nhà thờ tổ

Ý nghĩa của nhà thờ tổ không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà đây cũng chính là nơi để con cháu trong dòng họ gặp mặt nhau. Ngoài ra, đây là nơi lưu trữ gia phả của dòng họ, nhắc nhở thế hệ sau phải luôn hướng về cội nguồn. Con cháu dù ở đâu thì cũng luôn phải nhớ về nguồn gốc tổ tiên của mình.
Đặc điểm của nhà thờ tổ


Nhà thờ tổ thường được xây dựng từ rất lâu đời. Đặc biệt, ngày nay cuộc sống con người ngày càng phát triển, đủ đầy. Con cháu luôn muốn bày tỏ lòng hiếu thảo của mình bằng cách xây dựng nhà thờ họ với tổ tiên dòng tộc ngày càng nhiều. Chính vì vậy trong những năm gần đây nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà thờ tổ được rất nhiều các dòng họ quan tâm đến đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Ý nghĩa của nhà thờ tổ đối với văn hóa tinh thần rất lớn. Vì vừa là nơi thờ cúng tổ tiên. Vừa là nơi để các thành viên trong dòng họ gặp nhau, quây quần

Nhà thờ tổ, dòng tộc được coi như một nơi hội tụ các con cháu, thờ cúng tổ tiên, ông bà. Những người làm lưu danh dòng họ. Nhà thờ tổ luôn có một vị trí đặc biệt trong thế giới tâm linh của những thành viên trong dòng họ. Bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang của dòng họ. Những tấm gương sáng của tổ tiên. Và những nguyện vọng của mỗi con cháu trong dòng họ sẽ được nguyện cầu tại đây.

Nhà thờ tổ là nơi thờ cúng và tưởng nhớ về tổ tiên. Thể hiện tấm lòng biết ơn, đối với công lao to lớn các bậc sinh thành đã xây dựng và phát triển dòng họ.

Nhà thờ tổ còn là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin về dòng họ. Những thông tin về gia phả qua từng thế hệ con cháu. Các thành viên trong dòng họ đều được ghi chép cẩn thận và lưu lại trong dòng họ, con cháu. Thông qua đó có thể biết được vị trí. Cùng các thế hệ trước đã có công sinh thành. Bên cạnh đó, những tấm gương tiêu biểu của dòng họ. Những người có công đối với dòng họ, đất nước, dân tộc. Cùng những sự kiện trọng đại của dòng họ đều được lưu lại cẩn thận. Để con cháu đời sau luôn cảm thấy tự hào về chính tổ tiên của mình.

Cội rễ, gốc gác với nhiều người Việt nam thật đơn giản mà ý nghĩa vô cùng to lớn. Cùng với cây đa, giếng nước, sân đình. Những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam. Cội rễ với đa phần người Việt còn là sự gắn kết và tiếp nối của bao thế hệ qua nhà thờ họ. Gia phả nhà thờ họ là điểm tựa tinh thần của các dòng tộc của hiện tại từ quá khứ

Một số lưu ý trong kiến trúc nhà thờ tổ ở Việt Nam
Là công trình mang tính chất tôn nghiêm, chung của một dòng họ. Và sử dụng lâu bền theo thời gian, không dễ thay đổi. Chính vì vậy khi bắt đầu lên phương án xây dựng. Bản vẽ chi tiết thiết kế nhà thờ họ cần có sự trao đổi cân nhắc rõ ràng, định hướng ngay từ ban đầu. Đối với mỗi dòng họ thì việc thiết kế nhà thờ họ, phòng thờ cần thể hiện được thể hiện chất riêng của mỗi dòng họ.

Quy mô của nhà thờ họ không có một quy chuẩn nhất định nào. Mà chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của dòng họ đó muốn đầu tư. Và muốn làm theo điều kiện cho phép. Còn kiểu cấu trúc thường vẫn mà nhà 3 gian và 5 gian…. 2 mái, 4 mái, 2 tầng 8 mái. Thường sẽ kết hợp thêm sân vườn, hòn non bộ. Do nhà thờ mang tính cộng đồng cho nên nhìn có hơi giống với các mẫu nhà ở dân gian.

Với những chia sẻ của chúng tôi ở trên đây hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của nhà thờ tổ trong đời sống tâm linh của người Việt.

Chia sẻ

Trả lời

Messenger