Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy

Xác định chiều cao để đặt bàn thờ được coi là một những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật đều là những nơi linh thiêng và trang nghiêm trong gia đình. Vì vậy, vị trí và chiều cao và kích thước bàn thờ cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng. Và phải được xem xét trên nhiều phương diện tổng thể.

Kích thước bàn thờ treo chung cư

Mẫu bàn thờ treo phải tuân theo nguyên tắc phong thủy “nhất vị nhị hướng” tức là phải định vị nơi để bàn thờ rồi mới định hướng. Với không gian thờ cúng thì lại càng cần phải hội tụ đủ cả hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát” có thể hiểu là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt.

Thông thường bàn thờ chung cư treo sẽ được lựa chọn theo các cung đẹp, mang lại đại cát, đại lợi cho chủ nhà như: Đại Cát, Tiến Bảo, Tài Vượng, Quý Tử, Phú Quý,…Mang ý nghĩa điềm lành, mong muốn được những điềm may và được bảo hộ về mọi mặt.

Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến nhất là: Chiều dài 610 mm (Tài Lộc) x Chiều Rộng 1070mm (Quý Tử). Với mẫu bàn thờ kích thước đẹp này, có thể bày những đồ thờ cúng như: Lư hương, Bình hoa chân nến, mâm ngũ quả,…sẽ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn cũng như hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoài ra còn có một số kích thước bàn thờ treo tường khác vừa đem lại điềm may mà vẫn phù hợp không gian thờ cúng không quá rộng rãi:

  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 480 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 560 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 560 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 950 mm (Tài Vượng)

Lựa chọn chiều cao bàn thờ treo tường nhà chung cư theo thước lỗ ban

Chiều cao bàn thờ treo tường phải cao hợp tầm mắt người (trên 1m5). Nếu đặt tại những vị trí có người qua lại thì cũng phải chú ý cao hơn đầu để tránh vướng víu. Theo kích thước lỗ ban thì chiều cao bàn thờ được xem là lý tưởng có kích thước sau:

  • Chiều cao tầm thấp: Đại Cát (1m72), Tài Vượng (1m73), Phú Quý (1m76), Tiến Bảo(1m76,5).
  • Chiều cao tầm trung: Tài (1m93), Tiến Bảo (1m93,5), Tài Vượng (1m97,5).
  • Chiều cao tầm cao: Đại Cát (2m11), Tài Vượng(2m12), Phú Quý (2m15), Tiến Bảo (2m16), Tài Lộc(2m17).

Kích thước ban thờ đứng chung cư

Nếu căn hộ của bạn không phải là quá chật chội và bạn muốn tạo ra một khoảng không gian thờ cúng tâm linh thật chỉnh chu, tôn nghiêm và trang trọng thì bạn có thể kết sử dụng tủ thờ, bàn thờ đứng. Hãy xem xét kỹ lưỡng về kích thước để bàn thờ phù hợp với không gian và mang đến điềm may cho gia đình.

Đối với bàn thờ đứng, tủ thờ thì chiều cao được các chuyên gia phong thủy thống nhất chung là 127 cm.

  • Chiều ngang 107 cm x chiều sâu 48-61cm: đây là kích thước tủ thờ phù hợp tuyệt đối với những căn chung cư có diện tích khiêm tốn.
  • Chiều ngang 127 – 133 cm x chiều sâu 61 -67 cm: mẫu bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với chung cư diện tích nhỏ hẹp.
  • Chiều ngang 148 x 61 cm, 153×67 cm, 167×69 cm là kích thước phù hợp với những không gian thờ có diện tích trung bình khá.
  • Chiều ngang 175 – 193 cm x 81cm, 87cm, 89cm là kích thước bàn thờ dành cho không gian lớn hơn. Tuy nhiên, hầu hết các căn chung cư ở Việt Nam thường không sử dụng mẫu bàn thờ này bởi nó chiếm khá nhiều diện tích.

Mẹo Lựa Chọn Kích Thước Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

– Cân nhắc không gian thờ cúng của gia đình: Nếu có không gian thờ cúng lớn, rộng rãi thì nên chọn tủ thờ, bàn thờ, án gian kích thước lớn. Ngược lại, nếu diện tích nhà nhỏ, có ít không gian thờ cúng, các bạn có thể chọn loại bàn thờ treo hoặc bàn thờ nhiều cáp thể

– Lựa chọn loại bàn thờ có kích thước phù hợp: Tùy theo không gian thờ cúng, mong muốn cũng như năng lực tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn những mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp.

– Nếu không muốn mua các loại bàn thờ bán sẵn trên thị trường mà muốn đặt đóng bàn thờ, các bạn cần quan tâm đến kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban và nên phương án thiết kế bàn thờ với kích thước phù hợp.

– Ngoài ra, để gia sự tốt lành, yên ấm, sau khi lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp, các bạn cũng cần quan tâm đến tuổi của gia chủ, hướng đặt bàn thờ, phong thủy bàn thờ và cách bài trí lễ vật trên bàn thờ,… Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm tâm linh như thầy cúng, thầy phong thủy.

Chia sẻ
Chuyên mục: Ban thờ chung cư

Trả lời

Messenger